BÁNH PHỒNG PHÚ MỸ

Chiếc bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái dĩa nhưng nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, cắn vào nghe “phao” miệng bởi vị béo của nếp, vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị đặc trưng và không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết hay các dịp đám tiệc, cưới hỏi.Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ (ấp Thượng III, thị trấn Phú Mỹ – Phú Tân) hình thành, tồn tại và phát triển hơn 65 năm, nay có 49 cơ sở sản xuất thu hút 300 lao động của 250 hộ dân làm nghề. Những gia đình làm bánh phồng truyền thống có tới ba thế hệ làm nghề như nhà cụ Lê Minh Dơn, Ngô Thị Dờn, Trần Văn Tâm…

Nguyên liệu làm bánh phồng là loại nếp đặc sản được trồng tại địa phương. Khoảng đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, chỉ có bốn hộ dân làm nghề sản xuất bánh phồng bỏ mối cho những người gói bán xôi hay dịp Tết cúng ông bà đêm Giao thừa. Điều kỳ diệu là cho tới nay chưa có sản phẩm nào thay thế bánh phồng để gói xôi.

Bánh phồng được người tiêu dùng ưa chuộng nên làng nghề phát triển mạnh và sản xuất quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là tháng giáp Tết. Cụ Dơn cho biết, nhà có 6 lao động và thuê thêm 6 người, mỗi ngày làm từ 10 –15 ổ bánh (11 lít nếp làm được một ổ bánh), tháng chạp làm hàng Tết tăng lên gấp đôi.

Cầm chiếc bánh phồng ăn ngon miệng nhưng mấy người biết được các công đoạn làm bánh rất công phu: Chọn nếp rặt, ngâm đúng ba ngày ba đêm, đãi cho sạch nước đục, một giờ sáng dậy xôi nếp rồi bỏ vào cối quết, bột nhuyễn đem ra cán thành bánh, phơi nắng rồi đem vào nhúng nước đường và phơi lại lần nữa cho khô mới đóng gói. Các chất làm phụ gia như đậu, mè, sữa… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn. Trước đây, làng nghề quết bột bằng chày tay, nay chạy máy kéo chày nên quết nhanh hơn và nhiều hơn. Do đó, làm ra chiếc bánh phải qua nhiều công đoạn rất công phu nhưng bán sỉ chỉ 2.500 đồng/chục (10 cái).

Những kỳ hội chợ hay triển lãm tại An Giang, Cần Thơ hoặc TP. Hồ Chí Minh, bánh phồng Phú Mỹ đều có mặt trong gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của An Giang. Bánh phồng được đóng gói bao bì do cơ sở Ngọc Thảo sản xuất chính là sản phẩm của gia đình cụ Dơn. Còn nay thì cả làng có cái tên gọi chung: “Bánh phồng Phú Mỹ” vừa được UBND tỉnh An Giang Quyết định công nhận làng nghề truyền thống vào tháng 11-2006.

 

 

 

 

Theo angiang.gov.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: