BÚN CÁ CHÂU ĐỐC

Ngày nay, dù ở Sài Gòn ở Cần Thơ hay địa phương nào khác trong nước cũng thật dễ dàng tìm thấy những quán bún cá treo bảng “bún cá Châu Ðốc”, nhưng ai đã từng một lần ăn bún cá ở Châu Ðốc chắc sẽ không bao giờ quên.

Bún cá là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Nam Bộ, được du nhập từ Cambodia nhưng ngày nay bún cá đã được “Việt hóa” một cách thật độc đáo.Bún cá ngày càng phong phú và ở mỗi địa phương món bún cá lại mang một đặc điểm riêng, nổi tiếng như: bún cá Châu Ðốc, bún cá Long Xuyên, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng… Tuy nhiên, ngon nhất và được biết đến nhiều nhất vẫn là bún cá Châu Ðốc.

Ngày nay, dù ở Sài Gòn ở Cần Thơ hay địa phương nào khác trong nước cũng thật dễ dàng tìm thấy những quán bún cá treo bảng “bún cá Châu Ðốc”, nhưng ai đã từng một lần ăn bún cá ở Châu Ðốc chắc sẽ không bao giờ quên.

Tại Châu Ðốc, thật dễ dàng để tìm “bún cá”. Bún cá tập trung nhiều nhất ở khu vực chợ Châu Ðốc, đi xa một chút trên các con đường trong nội ô thị xã Châu Ðốc cũng dễ dàng tìm thấy những gánh bún cá với những chiếc bàn gỗ ghế thấp lè tè, thường bán từ hai giờ chiều đến tối. Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi đến Châu Ðốc, tìm đến gánh bún cá của bà già ngồi trong chợ gần Ðình Thần, thế nhưng khi đến nơi thì hỡi ơi “Hết bún!” Tôi thất vọng vô cùng, thế nhưng những người bán hàng ngồi gần đó đã “xúm nhau” chỉ cho tôi một lúc đến 5-6 chỗ bán bún cá khác ở gần đó, “Cũng rất ngon!” – theo họ. Và từ đó cho đến nay, mỗi lần có dịp lên Châu Ðốc tôi lần lượt thưởng thức qua tất cả những quán, những gánh bún cá. Và đúng là “cũng rất ngon!”

Theo những người bán bún cá có thâm niên ở chợ Châu Ðốc cho biết: “Bún cá xuất xứ từ vùng Biển Hồ – Cambodia. Nơi đó, cá có quanh năm rất dồi dào nên hầu như trong món ăn nào của họ cũng có cá. Tuy nhiên, bún cá chính gốc của người Cambốt có những nét khác xa với bún cá ở Việt Nam bây giờ, họ giã nhuyễn cá ra chứ không rỉa thành từng miếng nguyên như ở xứ mình, bún cá của họ có nêm thêm mắm, hơi nặng mùi hơn… Và rau ăn kèm với bún cũng không được phong phú như ở ta!

Cũng bún với cá lóc, cũng rau muống bào, rau nhút, bắp chuối… và nước mắm me thế nhưng bún cá ở Châu Ðốc luôn mang hương vị khác. Nói về điều này, những người bán bún ở Châu Ðốc chỉ chia sẻ: “Nguyên liệu để nấu món bún cá cũng khá đơn giản, ở đâu cũng có và ở đâu người ta cũng sử dụng chừng ấy nguyên liệu, không khác nhau lắm. Nhưng hơn nhau ở cách nấu, cách nêm nếm và xử lý những hương liệu chính (ngải bún, nghệ, sả, tỏi) sao cho vừa phải, đúng từng công đoạn. Nước bún ở Châu Ðốc có độ ngọt tự nhiên từ thịt và xương cá lóc nên nó vừa phải, không quá ngọt như nước bún cá ở một số vùng khác do họ nêm hơi nặng đường hoặc họ lạm dụng rau củ tạo ngọt…”

Nếu tô bún cá Long Xuyên có kèm thêm vài miếng chả cá thác lác chiên vừa dai vừa béo, tô bún cá Kiên Giang được tăng cường thêm hải sản, nào là tôm và gạch tôm. Còn bún cá Châu Ðốc lại được ăn kèm thêm với một món đặc sản nữa cũng của Châu Ðốc nữa, đó là: thịt heo quay.

Thịt heo quay Châu Ðốc được quay khô, giòn, thơm, ở Châu Ðốc có rất nhiều lò heo quay, đặc biệt là khu vực xung quanh chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam chuyên kinh doanh heo quay nguyên con để tế lễ. Ðể chọn thịt heo quay ngon bán kèm với bún cá thì hầu hết những người bán bún cá thường “có mối” thịt heo quay riêng là những lò có uy tín ở Châu Ðốc. Theo kinh nghiệm của những người bán bún cá, khi mua thịt heo quay ở chợ Châu Ðốc phải chọn thịt heo quay miếng, vì quay từng miếng thịt heo sẽ chín đều da sẽ giòn rụm và miếng thịt cũng thấm đều gia vị hơn nên rất thơm và rất vừa ăn.

Nước mắm ăn kèm với bún cá phải là loại nước mắm ngon, ở bất cứ gánh bún nào người ta cũng bày đầy đủ đồ chấm gồm: nước nguyên chất, nước me đã được pha sẵn và muối ớt!

Ðối với người Nam Bộ, cái đầu và bộ đồ lòng của con cá lóc là ngon nhất và quý nhất, tại các gánh bún đầu cá lóc thường được “đặt hàng” từ trước nên nếu bạn muốn ăn đầu cá thì phải đi thật sớm hoặc là dặn trước với người bán. Những người bạn lần đầu đi ăn bún cá với tôi thường hỏi tôi sao tôi thích ăn đầu cá vậy. Tôi cười khà rồi nói: “Vì thèm! Ở gia đình, tôi là người nhỏ nhất, nếu có ăn cá lóc thì phải nhường cái đầu cá cho người lớn nên muốn ăn đầu cá ‘thoải mái’ thì phải ra ngoài ăn!” Người bán bún nghe cũng cười khà khà theo: “Ðúng rồi! Ăn coi nồi, ngồi coi hướng…”

Một lưu ý nho nhỏ mà tôi rút ra được, nếu bạn ít có dịp đến Châu Ðốc thì hãy “tranh thủ” cho “tô bún cá ở Châu Ðốc” vào thời gian “mùa nước nổi” là tuyệt vời nhất. Vì vào mùa này tô bún cá Châu Ðốc có thêm bông điển điển vàng ươm, ăn một lần rồi sẽ nhớ hoài 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: