GÀ HẤP LÁ CHÚC

Về Long Xuyên, bạn nên tìm cho được món gà hấp lá chúc. Món này Sài Gòn cũng hiếm vì không phải đâu cũng có lá chúc.Chủ nhà hàng Bảo Giang, bà Nguyễn Thị Bích Phượng nói: Đây là món ngon trên núi Cấm (Châu Đốc, An Giang), tình cờ tôi được thưởng thức. Chúc là loại cây có múi, mọc ở núi Cấm, hương vị độc đáo. Hiện nay đã thành món “độc chiêu” của nhà hàng này rồi.

Lựa gà thả vườn có trọng lượng từ 0,8-1kg, để nguyên con ướp sơ với muối, gia vị… rồi mang đi hấp cách thuỷ khoảng 20 phút. Thịt gà vừa chín tới dùng dao bén chặt thành miếng to cỡ 2 ngón tay, lá chúc xắt nhuyễn rải lên. Thực khách thưởng thức vị ngọt mềm của thịt, vị béo dai của da gà tơ hoà quyện với hương vị nồng the của lá chúc, ngọt chát của bắp chuối, cay cay của muối ớt… Và nếm một hớp rượu vang.

Lá cây chúc cũng có 2 thuỳ đặc trưng của họ cây có múi như lá chanh, cam, cần thăng… trái có vị chua như chanh nhưng lá thì có hương tinh dầu nồng nàn, vị the, cay đậm hơn lá chanh. Gia vị lá chanh đi kèm thịt gà hấp, luộc ai cũng đã cảm! Nhưng món thịt gà ăn với lá chúc thì chỉ có dân miệt núi Cấm mới sành!

 

 

Nói thêm: trái chúc lớn bằng trái chanh vừa vừa nhưng hương vị khác hẳn, cây sống ở vùng núi đá khô cằn nên trái có da sần sùi giống da cóc để hạn chế mất nước. Nước cốt trái chúc làm muối tiêu chanh hoặc pha nước mắm đều tuyệt hảo, lớp vỏ dày bào mỏng nấu nước gội đầu vừa thơm sạch vừa mượt tóc. Mẹ vẫn hay gửi người quen ở Tri Tôn mua dùm rồi gửi lên tp cho tôi, hương chúc nồng nàn đượm khắp căn phòng nhỏ, trái chúc không cần để tủ lạnh mà 1.5 tháng sau mới khô đi một ít nhưng mùi vị vẫn đậm đà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: