LẠP XƯỞNG BÒ – TUNG LÒ MÒ

Đây chính là món lạp xưởng của người Chăm, làm từ thịt bò xay trộn cùng cơm nguội và nhiều loại gia vị khác. Tung lò mò, sau khi phơi khoảng ba nắng, có thể đem nướng hoặc chiên ăn đều ngon.

Tung lò mò được làm từ thịt và mỡ bò theo tỷ lệ hai thịt một mỡ, mỡ dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. Thịt và mỡ được băm nhỏ sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng. Gia vị ướp vào gồm có ngũ vị hương, muối đường, tiêu và đặc biệt có một loại không phải gia vị nhưng lại không thể thiếu là cơm nguội. Đây là nét độc đáo trong cách chế biến lạp xưởng bò của người Chăm. Cơm nguội trộn cùng hỗn hợp thịt sau khi dồn vào ruột bò đã làm sạch đem phơi nắng sẽ lên men và cho vị chua đặc trưng của tung lò mò. Tung lò mò thường được buộc thành từng đoạn bằng dây chuối và phơi khoảng ba nắng là ăn được.

Lạp xưởng bò có thể chiên hoặc nướng, ăn kèm với dưa chua làm từ rau muống. Vào những buổi chiều tà, đàn ông Chăm thường thích nhâm nhi món lạp xưởng bò nướng nghi ngút khói với bạn bè bên dòng Hậu Giang, đâu đó vọng tiếng khua khung cửi của các thiếu nữ, hòa lẫn tiếng trống Baranưng âm vang trong gió.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: