NGỌT NGÀO NƯỚC THỐT NỐT

Đất nước ta có một thứ cây quý ít người biết đến đó là cây thốt nốt. Thốt nốt hay “thuốt” nốt như cách gọi của người Campuchia, chỉ có mặt ở một vài nước Đông Nam Á như Việt Nam, miền Đông Thái Lan và nhiều nhất là ở Campuchia có tới gần 3 triệu cây. Ở Việt Nam, vùng có nhiều thốt nốt là An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh.

 

 

Cây thốt nốt cao từ 20 – 30m, lá tròn cứng tựa như cây cọ ở trung du miền Bắc. Người ta có thể sử dụng được toàn bộ, không bỏ sót bất cứ phần nào của cây thốt nốt.Rễ cây thì làm thuốc trị bệnh cảm sốt cho trẻ em.
Thân cây lớn, già bổ đôi khoét bỏ ruột làm thuyền độc mộc hay xẻ làm nhà, làm đồ mỹ nghệ, đồ chơi cho trẻ con.

Lá không những dùng lợp nhà mà còn dùng gân lá làm chổi quét, xương và lá đập dập ngâm nước, tước nhỏ bện làm dây thừng rất bền và chịu được nước không mủn. Ngoài ra còn có thể dệt thành thảm (1).

Sản phẩm lương thực từ cây thốt nốt bao gồm:

Nước thốt nốt tươi có vị thơm mát và ngọt. Muốn lấy nước chỉ cần cắt chút đầu hoa rồi ép nước hoặc hứng cho nước chảy vào ống tre. Mỗi khi đi nắng về hay thấy trong người mệt mỏi chỉ cần uống một hai ly nước thốt nốt nguyên chất vị ngọt màu vàng nhạt, như nước mía là thấy khoẻ khoắn dễ chịu ngay.

Mỗi cây thốt nốt trung bình cho 400 lít nước ngọt trong một vụ. Loại nước này lấy xuống chỉ cần để dành ít ngày sau là biến thành bia, thành rượu uống khá thơm ngon cũng dễ say ngây ngất nên ở Campuchia gọi là “bia Pôchentông”.

Nói đến An Giang, mấy ai không nghĩ đến đường thốt nốt, loại đường có vị ngọt dịu mát hơn đường mía mà cũng không đen như đường mía đóng bánh thường dùng nấu chè đỗ đen.

Đường thốt nốt cũng lấy từ hoa thốt nốt. Nước ép nấu thành đường có hai loại, một loại đường bột, một loại đóng thành bánh đều là thứ ăn đỡ khát, chứa nhiều sinh tố, mang hương vị đặc biệt.

Hàng năm cứ vào khoảng tháng 11 ta, là những cây thốt nốt 10 tuổi bắt đầu cho nước. Sáng sáng người ta tới vườn cây lấy nước “compuông” (ống bương) đầy nước ngọt mà họ đặt hứng từ chiều hôm trước cạnh vòi hoa trên cây xuống đem về làm đường.

Cứ 10kg nước nấu thành 1,5kg đường. Mỗi cây cho nước nấu mỗi vụ được 60 – 70kg đường. Ở Campuchia nếu được mùa thốt nốt, cả nước đạt sản lượng 30 vạn tấn đường/năm, nay tụt xuống chỉ còn 20 vạn tấn vì số cây thốt nốt cũng chỉ còn 2,5 triệu cây. Năm 1987 là năm được mùa, riêng tỉnh Compuông Xpư cũng sản xuất được 40 nghìn tấn bằng 1/5 sản lượng đường cả nước.

Cùi thốt nốt nấu chè cũng mát bổ như nước thốt nốt. Cùi thốt nốt còn dùng làm bánh mứt, hương vị thơm ngon khác lạ, ăn một lần nhớ mãi.

Trái thốt nốt to bằng hai nắm tay úp lại, khi chín tím như màu mận. Muốn ăn, ta nướng chín bóc lớp vỏ mỏng tới bột màu vàng mỡ thơm phức thì lấy thìa múc ăn hoặc trộn thêm với đường, bỏ đá viên xay thành sinh tố uống ngọt và thơm mùi hoa lan, hoa sứ…

Lấy lớp bột ăn rồi, còn hạt gieo xuống đất chỉ ba tháng sau cây mọc mầm cao hơn gang tay có thể cắt, thái, xào ăn hoặc muối dưa hay trộn làm gỏi với tôm thêm một ít đậu phộng rang giã nhỏ là đã có món nhận khá ngon miệng mà lại độc đáo.

Cây thốt nốt là người bạn chung thủy gắn bó với miền Tây Nam Bộ này. Thốt nốt có mặt trong vườn mỗi nhà, trong vườn chùa, ở ven sông, ven rạch, xanh mướt một màu lá thẫm.

Thốt nốt là giống cây quý thế mà nhiều người không hay biết, có lễ vì thốt nốt ở quá xa, luôn phải sống cạnh họ hàng mình tận bên kia biên giới Campuchia, chính vì thế mà miền Trung, miền Bắc chưa ai từng biết mặt cây thốt nốt là như thế nào.

Xin mời tất ca những ai chưa từng nhìn hình dáng cây thốt nốt, chưa từng nếm vị ngọt đường thốt nốt hãy một lần ghé thăm An Giang để tìm hiểu và thưởng thức vị ngọt lành của nó.

(1) Có nơi lá thốt nốt dệt thành chiếu, làm nón mũ và làm những chiếc hộp xinh xắn với nhiều hình dáng khác nhau. Trong chùa Campuchia lá thốt nốt dùng làm sách kinh Phật và xưa kia dùng làm sách vở ghi chép bài học của học sinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: