XÔI XIÊM NƯỚC CỐT DỪA

Xôi Xiêm vốn là một món ăn “ngoại”, của người Xiêm (Siam) hay Xiêm La (là tên gọi từ những thế kỷ trước của Thái Lan). Chẳng cần là chuyên gia xã hội học hay… chuyên viên “nấu nướng học” gì hết, nếu muốn biết gốc gác món xôi Xiêm này bạn cứ vào nhà lồng chợ thị xã Châu Đốc, thuộc tỉnh An Giang hỏi ai cũng được, già trẻ lớn bé gì cũng sẽ nhe răng ra cười và chỉ cho bạn một hàng xôi Xiêm hiếm hoi còn lại của bà Lan (thời điểm đầu năm 2005), được xem như là “truyền nhân” cách nấu món xôi Xiêm còn sót lại từ gia đình của một người Việt, gốc Xiêm đã sinh sống ở Châu Đốc từ thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước. Mấy ông bà nghiên cứu hay đọc sách mà nói chuyện thì có thể còn trật chớ dân gian mà nói thì thường rất đúng. (Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết)😛

Thị xã Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang là nơi cư trú của nhiều dân tộc: Việt, Hoa, Chăm, Khmer với nhiều nền văn hoá đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể cảm nhận được điều này qua các phong tục văn hoá, về cách phục trang, các lễ hội và đặc biệt là các món ăn. Xôi xiêm là một món ăn được chế biến từ gạo nếp khá đặc biệt và là một món ăn thể hiện cho văn hoá ẩm thực đa dạng của vùng đất An Giang.Mặc dù hiện nay ở Châu Đốc, người Thái không còn sinh sống nhưng Xôi xiêm là một món ăn có nguồn gốc từ người Thái. Chị Lan, người duy nhất hiện nay còn bán đặc sản này ở chợ Châu Đốc cho biết: “Xôi xiêm được mang về đất Châu Đốc vào khoảng những năm 70 bởi một người Thái gốc Việt. nó có vị ngọt, béo ngậy và một mùi thơm rất lạ, chính vì thế mà Xôi xiêm nhanh chóng trở thành một món ăn rất được chuộng ngay từ lần đầu tiên được giới thiệu với người dân địa phương”.

Xôi xiêm được chế biến từ những nguyên liệu: gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt (đường đỏ) và cách chế biến không hề phức tạp. Gạo nếp được vo sạch, để ráo. Người ta lấy một phên lá chuối đặt vào chõ hấp bằng tre, nhôm hoặc inox. Nước trong nồi hấp cách mặt chõ khoảng 2cm. Đặt chõ hấp lên bếp trên ngọn lửa nhỏ rồi đồ trong khoảng 1 giờ. Trong suốt thời gian này, gạo nếp sẽ hút hơi nước sôi bốc lên và chín dần. Thường thường thì lá dứa, một loại lá thơm được cho vào trong nồi nước để xôi có vị thơm ngọt của lá dứa.

Sau đó là đến đoạn chuẩn bị nước xốt. Trứng được đập vào trong tô sứ, thêm một chút bột mỳ, nước dừa tươi, đường thốt nốt, đánh tan đều rồi bỏ vào hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Pha một chút nước dừa tươi với bột năng để chế biến nước cốt dừa.

Khi ăn Xôi xiêm, người ta xới xôi ra đĩa, rưới nước xốt và nước cốt dừa lên trên. Theo chị Lan, chế biến Xôi xiêm không phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát.

Xôi xiêm được bán ở chợ Châu Đốc vào 7 rưỡi sáng hàng ngày với giá chỉ 2.000đ/chén và đã trở thành một món quà sáng quen thuộc của người dân nơi đây.

Bạn có thể theo cách trên để chế biến món ăn ngon của vùng đất An Giang hoặc có dịp mời bạn ghé thăm vùng đất này để thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị mà trước tiên phải kể đến là món Xôi xiêm.

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: